classic sock

บทความ

ภัยร้ายรองเท้าส้นสูง

15-09-2555 22:39:43น.

ไม่ว่าวันเวลาจะทำให้แฟชั่นต่างพากันหมุนเวียนเปลี่ยนสลับกันไป แบบมาไวไปไวแค่ไหนก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ยังคงอยู่คู่กับผู้หญิงในทุกยุคทุกสมัยก็คือ "รองเท้าส้นสูง"


เพราะรองเท้าส้นสูง คือสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างบุคลิกของผู้สวมใส่ได้ทุกคน ไม่ว่าคุณจะมีปัญหารูปร่างเตี้ย หรือว่าอวบอ้วนแค่ไหนก็ตาม จนสาวๆ บางคนติดนิสัยชอบใส่รองเท้าที่มีส้นสูงๆ หากให้เปลี่ยนเป็นมาใส่รองเท้าแบนๆ คงเสียความมั่นใจไปเลยทีเดียว อย่าง ไรก็ตาม การใส่รองเท้าส้นสูงใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีเท้านั้น เพราะการใส่ส้นสูงๆ เป็นเวลานานๆ สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้เช่นกัน

1.กล้าม เนื้อน่องเอ็นร้อยหวาย ใน ขณะที่สวมใส่รองเท้าส้นสูง คุณสาวๆ ต้องยืนอยู่ในท่าเขย่ง ซึ่งถ้าร่างกายต้องอยู่ในท่านี้เป็นเวลานานๆ จะทำให้กล้ามเนื้อน่องเอ็นร้อยหวายตึง และหดสั้น สังเกตได้จากอาการปวดน่องบ่อยๆ จากการเดิน หรือการเป็นตะคริว

2.โครงสร้างของเท้า เมื่อกล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายหดสั้นอยู่บ่อยๆ จะส่งผลเสียต่อโครงสร้างของเท้า เมื่อยืนด้วยเท้าเปล่าจะเห็นว่าเท้าแบน ทำให้เกิดอาการปวดที่บริเวณอุ้งเท้า และส้นเท้า จนกลายเป็นปัญหาฝ่าเท้าตามมา

3.กระดูก สันหลัง การใส่รองเท้าส้นสูง ทำให้ปลายเท้าส่วนหน้าต้องทำหน้าที่รับน้ำหนักของร่างกายไว้เกือบทั้งหมด เพื่อให้สามารถยึดตัวให้ตั้งตรง และทรงตัวได้ ในขณะเดียวกัน สรีระของร่างกายก็จะปรับให้อวัยวะส่วนหลัง บริเวณช่วงเอวแอ่นไปด้านหลัง ส่งผลให้เกิดอาการตึงของกล้ามเนื้อ จนถึงขั้นปวดหลังในที่สุด

เพิ่มความมั่นใจให้กับคุณสาวๆ กับ 4 ท่า ขจัดอาการปวดขาจากส้นสูง

รองเท้าส้นสูง อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นของคู่กายกับผู้หญิงไปเสียแล้ว เพราะการใส่รองเท้าส้นสูงช่วยให้ผู้หญิงเกิดความมั่นใจว่าช่วยให้ดูดี แต่ความดูดีนี้ก็มาพร้อมกับปัญหาอาการปวดขา วันนี้ จึงนำท่าเพื่อช่วยขจัดปัญหาอาการปวดขาจากการใส่ส้นสูงมาฝากกัน


- ท่าแรก นั่งพับขา แยกปลายเท้าออกให้ก้นติดพื้น มือจับฝ่าเท้าทั้งสองข้าง หันหัวแม่มือไปทางส้นเท้าและกดลงเบาๆ เหยียดแขนให้ตรง หายใจเข้าและออกช้าๆ พร้อมเอนตัวไปด้านหลัง ค้างไว้นับ 1-10 ค่อยคืนตัวกลับท่าเริ่มต้น


- ท่าที่สอง นั่งไขว้ขาชันเข่ามือจับขาทั้งสองข้าง หายใจเข้าช้าๆ พร้อมแยกเข่าออกจากัน ขณะเดียวกันให้ใช้มือทั้งสองออกแรงต้านขาไว้ หายใจ เข้าอีกครั้ง นับ 1-10 ค่อยหายใจออก


- ท่าที่สาม นั่งเหยียดขาข้างที่มีอาการปวดเข่า จากนั้นไขว้ขาอีกข้างทับบนเข่าข้างที่เจ็บ วางมือทั้งสองข้างราบกับพื้นข้างลำตัว เหยียดแขนตรง หายใจเข้าและออกช้าๆ พร้อมไถมือไปด้านหน้าจนสุดเท่าที่ทำได้ จนรู้สึกว่าขาที่ทับเข่าตึง จึงค่อยดึงมือกลับ


- ท่าที่สี่ ยืนตรงพิงกำแพง ไขว้ขาขวาทับขาซ้าย ใช้มือซ้ายดึงข้อเท้าขวาขึ้น มือขวากดเข่าขวาหายใจเข้าลึกๆ พร้อมยืดหลังให้ตรงที่สุด จากนั้นให้หายใจออกช้าๆ พร้อมหย่อนเข่าซ้าย ขณะเดียวกันมือขวากดเข่าขวาลง มือซ้ายออกแรงดึงข้อเท้าเท่าที่ทำได้ หายใจเข้าพร้อมยืดขาซ้าย ขึ้นตรง ค่อยๆ ผ่อนมือทั้งสองข้าง จากนั้นก็สลับขาเป็นไขว้ขาซ้ายทับขาขวา ใช้มือขวาดึงข้อเท้าซ้ายขึ้น มือซ้ายกดเข่าซ้ายหายใจ เข้าลึกๆ พร้อมยืดหลังให้ตรงที่สุด จากนั้นให้หายใจออกช้าๆ พร้อมหย่อนเข่าซ้าย ขณะเดียวกันมือขวากดเข่าขวาลง มือซ้ายออกแรงดึงข้อเท้าเท่าที่ทำได้ หายใจเข้าพร้อมยืดขาซ้าย ขึ้นตรง ค่อยๆ ผ่อนมือทั้งสองข้าง


แค่นี้อาการปวดขาที่เป็นปัญหาของคุณสาวๆ  ที่อยากสวยด้วยส้นสูงก็จะหายไปอย่างสิ้นเชิง