classic sock

บทความ

เคล็ดลับการดูแลเท้า

15-09-2555 22:39:43น.


สาว ๆ ส่วนใหญ่มักจะมองเรื่องปัญหาผิวหน้าเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด ก็แหงล่ะ ก็หน้าตาเป็นสิ่งแรกที่คนรอบข้างจะมองนี่นา และนี่ล่ะค่ะ ก็เลยทำให้สาว ๆ โฟกัสไปที่การดูแลใบหน้ามากกว่าส่วนอื่นในร่างกาย และที่ถูกละเลยมากที่สุดเห็นจะไม่พ้นเรื่องของเท้า โถ ๆ ๆ ทั้ง ๆ ที่มันพาคุณไปไหนมาไหน แต่มันกลับเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณใส่ใจซะอย่างนั้น 

         
เพราะงั้นวันนี้เรามาใส่ใจดูแลเท้าของเราดีกว่า สาว ๆ รู้ไหมคะว่า เท้าที่สะอาดนุ่มสุขภาพดี ก็สะท้อนอุปนิสัยของเจ้าตัวได้เหมือนกันนะ ว่าแล้ว.. ไปดูกันดีกว่าค่ะว่า เราจะดูแลเท้าของเราแต่ละวันได้อย่างไรบ้าง

   
1. รักษาความสะอาดของเท้าอยู่เสมอ ก็คือหมั่นล้างเท้าทุกครั้งหลังจากถอดรองเท้า ยิ่งถ้าคุณสวมรองเท้าหุ้มส้นยิ่งควรล้างใหญ่เลย เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกสบายเท้า และเชื่อหรือไม่ว่า เท้าสะอาดมันก็มีผลต่ออารมณ์ของคุณด้วยนะ

   
2. อย่าปล่อยให้เท้าแห้ง เพราะปัญหาที่ตามมาอาจทำให้ส้นเท้าของสาว ๆ แตกเอาได้ง่าย ๆ แล้วนี่แหละ ต้นเหตุที่ทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปหมักหมมอยู่เลยทีเดียว

   
3. ขัดเท้าด้วยหินขัดเท้าทุกวัน เพราะมันจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ทำให้เท้านุ่มขึ้นด้วยค่ะ

   
4. อย่าละเลยการทาโลชั่นบริเวณส้นเท้า รวมถึงนิ้วเท้าและซอกเล็บเท้าด้วย เพราะนี่คือการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเท้าของคุณนะคะ

   
5. นวดเท้าให้ได้ทุกวัน ไม่ว่าจะก่อนนอน หรือกลับไปถึงบ้านก็ตามที เพราะในแต่ละวันเท้าของเราเป็นอวัยวะที่รับบทหนักมาก ๆ ค่ะ ดังนั้น คุณจึงควรนวดเท้าให้ได้ทุกวัน เพื่อเป็นการผ่อนคลาย และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดลมได้อีกด้วย

   
6. วอร์มเท้าเล็กน้อยก่อนไปทำงาน อย่างช่วงเวลาที่คุณตื่นนอน ให้คุณเดินเป็นวงกลมด้วยเท้าเปล่า หรือเดินรอบบ้านซักรอบสองรอบ เป็นการกระตุ้นให้เท้าได้หายใจหายคอ เตรียมตัวสู่การรับมือกับรองเท้าหุ้มส้นที่คุณต้องใส่เดินทั้งวันค่ะ

   
7. ใส่รองเท้าที่พอดีกับเท้า และรองเท้าที่ใส่แล้ว สบายเท้า สาว ๆ หลายคนมักจะห่วงความสวยมากกว่าความสบาย จนหลาครั้งทำให้เดนเหินไม่ค่อยสะดวกเพราะรองเท้าเจ้ากรรมทำพิษกับเท้าของเรา ซะนี่ กลายเป็นว่ารองเท้าสวยทำให้คุณเสียบุคลิกไปอย่างเลี่ยงไม่ได้เลยล่ะ ดังนั้น การใส่รองเท้าที่พอดีกับเท้า ไม่สูง และใส่แล้วสบายนั่นแหละดีที่สุดค่ะ 

   
8. หมั่นตัดเล็บเท้าอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้สิ่งสกปรกเข้าไปหมักหมมได้ เพราะนอกจะบ่งบอกนิสัยของคุณแล้ว ยังดูไม่ดีเอาซะเลยเวลาที่คุณต้องใส่รองเท้าแตะ หรือรองเท้าที่เปิดเท้า และยิ่งไปกว่านั้น อาจทำให้เท้าของคุณมีกลิ่นตามมาด้วยนะคะ

         
เอาล่ะค่ะสาว ๆ เมื่อเท้าเป็นอวัยวะที่เราต้องใช้งานมันหนักที่สุดในแต่ละวัน ก็คงถึงเวลาแล้วล่ะค่ะ ที่เราจะดูแลมันพอ ๆ กับการดูแลส่วนอื่น เอ้า.. อย่ารอช้า เริ่มต้นกันตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ
  

ภาพเคลื่อนไหว